คณะผู้บริหาร
สมาชิกสภา
สำนักงานปลัด อบต.
กองช่าง
กองคลัง
กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม
กองการศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม
กองสวัสดิการสังคม
กำนันผู้ใหญ่บ้าน
โครงสร้าง อบต.
แผนยุทธศาสตร์การพัฒนา
แผนพัฒนา 3 ปี
แผนการดำเนินงานประจำปี
ข้อบัญญัติงบประมาณ
แผนอัตรากำลัง 3 ปี
กรอบอัตรากำลัง 4 ปี
รายงานผลการติดตาม
แผนปฏิบัติการป้องกันการทุจริต 4 ปี
พรบ/พรก
กฎกระทรวง/ระเบียบ
ประกาศอบต. บางเสาธง
หนังสือสั่งการ
ข้อบัญญัติ อบต.บางเสาธง
แผนผังขั้นตอนรับเรื่องร้องเรียน ร้องทุกข์
รายงานการควบคุมภายใน
คำแนะนำการติดต่อราชการ
ดาวน์โหลดแบบฟอร์มต่าง ๆ
บริหารงานบุคคล
รายรับ - รายจ่าย
งบแสดงฐานะทางการเงิน
แผนการจัดหาพัสดุ
สรุปผลการดำเนินการจัดซื้อจัดจ้าง(รายเดือน)
รายงานการประชุมสภา อบต.
รายงานการประชุมคณะผู้บริหารท้องถิ่น
ศูนย์รับเรื่องร้องเรียนหรือร้องทุกข์
รายงานการประเมินประสิทธิภาพของ อบต (LPA)
ผลสำรวจความพึงพอใจของประชาชน
การรับฟังความคิดเห็นของประชาชน
ประกาศเผยแพร่ราคากลาง
คุณคิดว่าเว็บไซต์ อบต.บางเสาธง มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด
มากที่สุด
พอใช้ได้
น้อยมาก
ไม่มีประโยชน์เลย
ดูผลโหวด
เกร็ดความรู้
เคล็ดลับทำความสะอาดทอง

         ตอนนี้ราคาทองคำดูเหมือนจะลอยตัว  เพราะตอนนี้ก็ปาเข้าไปบาทละ  ๒๗,๐๐๐  แล้ว  สำหรับคนที่มีเงินน้อยเบี้ยน้อยคิดจะซื้อก็คงคิดหนัก  แต่สำหรับคนที่มีอยู่แล้วก็ลองสังเกตดูว่าเครื่องประดับที่ทำจากทองคำ  ไม่ว่าจะเป็นสร้อยคอ  กำไลข้อมือ  ต่างหู  แหวน  เวลาใส่ไปนานๆเข้า  ก็อาจจะหมองจนดูไม่น่ามอง  หากยังไม่รู้ว่าจะทำอย่างไร  วันนี้จะขอแนะนำวิธีแบบง่ายๆให้ลองทำดู 

          วิธีแรกแบบภูมิปัญญาชาวบ้าน  ให้ใส่อาบน้ำให้ทองได้ถูกน้ำสบู่บ้างแล้วเครื่องทองจะไม่ค่อยหมอง  หรือให้แช่ในน้ำมะขามข้ามคืนแล้วใช้แปรงขนอ่อนขัดเบาๆ  เสร็จแล้วเช็ดให้แห้ง  นำไปคลุกกับแป้งฝุ่นแล้วใช้ผ้านุ่มเช็ดซ้ำ  ก็จะได้ทองที่แวววาวกลับคืนมา  หรือจะลองขัดกับน้ำมะขามเปียกก็ได้  แล้วล้างน้ำเปล่า  เช็ดให้แห้งก็ได้ผลเช่นกัน

          วิธีที่สอง  ให้ใช้ผ้านุ่มๆเช็ดฝุ่นที่ติดตามทอง  แล้วแช่ในน้ำอุ่นที่ผสมกับน้ำยาซักล้างอ่อนๆหากสีทองหมองลง  ควรล้างด้วยน้ำยาล้างทอง  หรืออาจใช้น้ำยาล้างจานผสมน้ำอุ่นถูเบาๆ  หากสีของทองหมองลงมากและเป็นเครื่องประดับที่มีลวดลายละเอียด  ควรแช่ในน้ำเดือดผสมโซเดียมไบคาร์เนต  หนึ่งหยิบมือ  แช่ทีละชิ้นประมาณ  ๓๐  วินาที  จากนั้นซับให้แห้งด้วยผ้านิ่ม  แต่ในกรณีที่เครื่องประดับมีพลอยตกแต่งอยู่  ไม่ควรใช้วิธีนี้เพราะอาจทำให้พลอยร้าวได้

          วิธีที่สาม  ให้ลองใช้แอมโมเนียครึ่งถ้วย  ผสมกับน้ำอุ่น    ถ้วย  แล้วแช่ไว้  ๑๐ ๑๕  วินาที  ใช้แปรงขนอ่อนขัดล้างให้สะอาด  เช็ดให้แห้ง  เพียงเท่านี้เครื่องประดับทองคำก็จะสุกใส     น่าสวมใส่    แต่ต้องหลีกเลี่ยงวิธีนี้ถ้าหากเครื่องประดับชิ้นนั้นมีไข่มุกอยู่ด้วย  เพราะแอมโมเนียจะทำลายผิวของไข่มุก

          อย่าใส่เครื่องประดับทองคำลงว่ายน้ำในสระหรืออ่างจากุชชี่  เพราะคลอรีนในน้ำอาจทำลายผิวของทอง  หรือทำให้หนามเตยที่เกี่ยวไว้คลายออกได้  นอกจากนั้นโลชั่นหรือสเปรย์ต่างๆก็มีส่วนทำให้ความแวววาวของทองคำลดลงเช่นกัน  เพราะทำให้เกิดชั้นไขมันเคลือบผิวทองไว้  ดังนั้นเวลาใช้เครื่องสำอางเหล่านี้  ระวังอย่าให้โดนเครื่องประดับที่ทำจากทอง  และเวลาเครื่องประดับที่เป็นทองคำ  ควรหุ้มด้วยสำลีหรือผ้านิ่มๆห่อแยกชิ้น  ไม่เช่นนั้น  แต่ละชิ้นอาจขูดขีดกันจนมีตำหนิได้    แล้วเก็บใส่กล่องที่เหมาะสมอีกทีหนึ่ง


อ่าน 1113 ครั้ง   โพสเมื่อ : 24/08/2011 15:36