คณะผู้บริหาร
สมาชิกสภา
สำนักงานปลัด อบต.
กองช่าง
กองคลัง
กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม
กองการศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม
กองสวัสดิการสังคม
กำนันผู้ใหญ่บ้าน
โครงสร้าง อบต.
แผนยุทธศาสตร์การพัฒนา
แผนพัฒนา 3 ปี
แผนการดำเนินงานประจำปี
ข้อบัญญัติงบประมาณ
แผนอัตรากำลัง 3 ปี
กรอบอัตรากำลัง 4 ปี
รายงานผลการติดตาม
แผนปฏิบัติการป้องกันการทุจริต 4 ปี
แผนพัฒนา 4 ปี
พรบ/พรก
กฎกระทรวง/ระเบียบ
ประกาศอบต. บางเสาธง
หนังสือสั่งการ
ข้อบัญญัติ อบต.บางเสาธง
แผนผังขั้นตอนรับเรื่องร้องเรียน ร้องทุกข์
รายงานการควบคุมภายใน
คำแนะนำการติดต่อราชการ
ดาวน์โหลดแบบฟอร์มต่าง ๆ
บริหารงานบุคคล
รายรับ - รายจ่าย
งบแสดงฐานะทางการเงิน
แผนการจัดหาพัสดุ
สรุปผลการดำเนินการจัดซื้อจัดจ้าง(รายเดือน)
รายงานการประชุมสภา อบต.
รายงานการประชุมคณะผู้บริหารท้องถิ่น
ศูนย์รับเรื่องร้องเรียนหรือร้องทุกข์
รายงานการประเมินประสิทธิภาพของ อบต (LPA)
ผลสำรวจความพึงพอใจของประชาชน
การรับฟังความคิดเห็นของประชาชน
ประกาศเผยแพร่ราคากลาง
เผยแพร่เอกสารสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค
คุณคิดว่าเว็บไซต์ อบต.บางเสาธง มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด
มากที่สุด
พอใช้ได้
น้อยมาก
ไม่มีประโยชน์เลย
ดูผลโหวด
เกร็ดความรู้
เคล็ดลับทำความสะอาดทอง

         ตอนนี้ราคาทองคำดูเหมือนจะลอยตัว  เพราะตอนนี้ก็ปาเข้าไปบาทละ  ๒๗,๐๐๐  แล้ว  สำหรับคนที่มีเงินน้อยเบี้ยน้อยคิดจะซื้อก็คงคิดหนัก  แต่สำหรับคนที่มีอยู่แล้วก็ลองสังเกตดูว่าเครื่องประดับที่ทำจากทองคำ  ไม่ว่าจะเป็นสร้อยคอ  กำไลข้อมือ  ต่างหู  แหวน  เวลาใส่ไปนานๆเข้า  ก็อาจจะหมองจนดูไม่น่ามอง  หากยังไม่รู้ว่าจะทำอย่างไร  วันนี้จะขอแนะนำวิธีแบบง่ายๆให้ลองทำดู 

          วิธีแรกแบบภูมิปัญญาชาวบ้าน  ให้ใส่อาบน้ำให้ทองได้ถูกน้ำสบู่บ้างแล้วเครื่องทองจะไม่ค่อยหมอง  หรือให้แช่ในน้ำมะขามข้ามคืนแล้วใช้แปรงขนอ่อนขัดเบาๆ  เสร็จแล้วเช็ดให้แห้ง  นำไปคลุกกับแป้งฝุ่นแล้วใช้ผ้านุ่มเช็ดซ้ำ  ก็จะได้ทองที่แวววาวกลับคืนมา  หรือจะลองขัดกับน้ำมะขามเปียกก็ได้  แล้วล้างน้ำเปล่า  เช็ดให้แห้งก็ได้ผลเช่นกัน

          วิธีที่สอง  ให้ใช้ผ้านุ่มๆเช็ดฝุ่นที่ติดตามทอง  แล้วแช่ในน้ำอุ่นที่ผสมกับน้ำยาซักล้างอ่อนๆหากสีทองหมองลง  ควรล้างด้วยน้ำยาล้างทอง  หรืออาจใช้น้ำยาล้างจานผสมน้ำอุ่นถูเบาๆ  หากสีของทองหมองลงมากและเป็นเครื่องประดับที่มีลวดลายละเอียด  ควรแช่ในน้ำเดือดผสมโซเดียมไบคาร์เนต  หนึ่งหยิบมือ  แช่ทีละชิ้นประมาณ  ๓๐  วินาที  จากนั้นซับให้แห้งด้วยผ้านิ่ม  แต่ในกรณีที่เครื่องประดับมีพลอยตกแต่งอยู่  ไม่ควรใช้วิธีนี้เพราะอาจทำให้พลอยร้าวได้

          วิธีที่สาม  ให้ลองใช้แอมโมเนียครึ่งถ้วย  ผสมกับน้ำอุ่น    ถ้วย  แล้วแช่ไว้  ๑๐ ๑๕  วินาที  ใช้แปรงขนอ่อนขัดล้างให้สะอาด  เช็ดให้แห้ง  เพียงเท่านี้เครื่องประดับทองคำก็จะสุกใส     น่าสวมใส่    แต่ต้องหลีกเลี่ยงวิธีนี้ถ้าหากเครื่องประดับชิ้นนั้นมีไข่มุกอยู่ด้วย  เพราะแอมโมเนียจะทำลายผิวของไข่มุก

          อย่าใส่เครื่องประดับทองคำลงว่ายน้ำในสระหรืออ่างจากุชชี่  เพราะคลอรีนในน้ำอาจทำลายผิวของทอง  หรือทำให้หนามเตยที่เกี่ยวไว้คลายออกได้  นอกจากนั้นโลชั่นหรือสเปรย์ต่างๆก็มีส่วนทำให้ความแวววาวของทองคำลดลงเช่นกัน  เพราะทำให้เกิดชั้นไขมันเคลือบผิวทองไว้  ดังนั้นเวลาใช้เครื่องสำอางเหล่านี้  ระวังอย่าให้โดนเครื่องประดับที่ทำจากทอง  และเวลาเครื่องประดับที่เป็นทองคำ  ควรหุ้มด้วยสำลีหรือผ้านิ่มๆห่อแยกชิ้น  ไม่เช่นนั้น  แต่ละชิ้นอาจขูดขีดกันจนมีตำหนิได้    แล้วเก็บใส่กล่องที่เหมาะสมอีกทีหนึ่ง


อ่าน 1113 ครั้ง   โพสเมื่อ : 24/08/2011 15:36